Bí quyết ăn đồ nướng ' thả ga' không sợ ung thư

MeoCuaTui Mẹo Vặt

Đồ nướng chắc hẳn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên đồ nướng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây nên căn bệnh ung thư. Vì sức khỏe của gia đình và bản thân, các bạn hãy tham khảo những phương pháp giảm thiểu sự nguy hại của đồ nướng tối ưu dưới đây.

Không sử dụng vỉ nướng bằng nhôm

Tuyệt đối không nên dùng những loại vỉ bằng nhôm để nướng đồ ăn vì sự phản ứng giữa axit và nhôm trong khi nướng sẽ tạo ra những chất độc hại.

Khi nướng đồ ăn, nên chọn những loại vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao và thép không rỉ. Sau khi nướng, nếu dụng cụ nướng không được vệ sinh kĩ càng, các mảng bám còn sót lại dễ dàng tiếp tục tạo khói độc. Để hạn chế rủi ro trên, bạn cần làm sạch dụng cụ nướng ngay sau khi dùng và trước lần nướng tiếp theo.

vỉ nướng hình 3

Nướng kèm rau củ với thịt cá

Trái cây và rau củ nướng không tạo ra PAHs và HCAs - là các hợp chất có hại cho sức khỏe. Thêm vào đó, các chất chống oxy hóa có trong rau củ sẽ phát huy tác dụng khi ăn kèm với thịt giúp phòng ngừa ung thư. Một số loại rau củ có thể dùng để nướng kèm với thịt là cà chua, hành, ớt chuông, dưa chuột, đậu bắp, cà tím…

ướp thịt cá hình 2

Hạn chế nướng thịt mỡ

Bạn nên chọn thịt nhiều nạc ít mỡ hoặc lọc bỏ bớt mỡ trước khi nướng để hạn chế bị cháy khi nướng, sinh ra chất gây ung thư. Ưu tiên chọn cá do chứa ít calorie, ít béo và nhanh chín, tốt cho sức khỏe.

Những miếng thịt nhiều nạc sẽ hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa, ngăn ngừa phản ứng của mỡ với khói tạo thành hóa chất có hại PAH.

Ướp đồ ăn trước khi nướng

Nước sốt dùng để ướp thịt trước khi nướng sẽ hạn chế chất béo từ món ăn chảy xuống. Nước sốt có vị cay có thể làm giảm sự hình thành chất HCAs. Các loại gia vị như húng tây, tỏi… có thể làm giảm lượng HCAs lên đến 60%. Ngoài ra, nước sốt làm từ giấm và chanh có tác dụng làm thay đổi nồng độ axit trong thịt và ngăn ngừa phát sinh chất PAHs gây ung thư.

ướp thịt hình 1

Hạn chế uống rượu bia khi ăn đồ nướng

Việc uống rượu bia, hoặc nước có ga khi ăn đồ nướng sẽ làm phát sinh các chất độc trong cơ thể. Vì vậy cần hạn chế các thức uống trên để đảm bảo sức khỏe.

Giảm thời gian nướng

Nướng thịt quá lâu cũng là nguyên nhân dẫn đến việc hình thành các chất gây ung thư do thịt phải tiếp xúc với khói và lửa trong một thời gian dài. Viện Nghiên cứu Ung thư cũng chỉ ra rằng quay qua thức ăn trong lò vi sóng trước khi nướng có thể loại bỏ 90% các HCAs.

Có thể giảm thời gian nướng thực phẩm bằng cách cắt chúng thành từng miếng nhỏ hoặc chế biến sơ qua bằng bếp hay lò vi sóng trước khi nướng. Nên nướng đồ ăn ở nhiệt độ thấp hoặc vừa phải để hạn chế khói, thường xuyên lật các món nướng để giúp thịt chín đều, tránh bị cháy một phía.