Cách giảm triệu chứng bị đau lưng khi mang thai mẹ bầu cần phải biết

MeoCuaTui Mẹ Và Bé

 Đau lưng khi mang thai là triệu chứng đến 2/3 thai phụ mắc phải trong quá trình mang thai. Triệu chứng này ngày càng phổ biến, tùy từng mức độ nặng nhẹ khác nhau làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ cũng như ảnh hưởng đến thai nhi. Chính vì thế, các mẹ không nên chủ quan, cố gắng chịu đựng những cơn đau mà cần có biện pháp để làm hạn chế đau lưng khi mang bầu.

Nguyên nhân đau lưng khi mang bầu

Các mẹ bầu bị đau lưng khi mang thai chủ yếu do các nguyên nhân dưới đây : 

+ Khi thai nhi phát triển, để giữ cho cơ thể mình khỏi ngả về phía trước, các mẹ thường gồng mình để giữ cơ thể thẳng đứng bằng cách ưỡn về phía sau. Do đó làm cho phần dưới lưng bị kéo nặng gây ra hiện tượng đau lưng.

+ Đau lưng khi mang thai do nội tiết tố, nồng độ estrogen và progesteron tăng cao, khiến các khớp và dầy chằng lỏng lẻo.

+ Ngoài ra còn do các tâm lí của các mẹ bầu lo lắng, căng thẳng, stress làm co cơ, đi đứng, ngồi sai tư thế và tử cung của phụ nữ to ra, chèn ép lên dây thần kinh, mạch máu ở phần lưng gây ra hiện tượng đau lưng

 Các kiểu đau lưng khi mang bầu

Theo các bác sĩ, hai kiểu đau lưng khi mang bầu phụ nữ thường mắc phải : 

+ Đau thắt lưng ở các đốt xương sống ngang thắt lưng ở phần lưng dưới

+ Đau vùng chậu sau tức là vùng đệm ở mặt sau xương chậu

 Đau lưng khi mang thai thường xảy ra ở giữa thai kì, vào khoảng tháng thứ 5. Tùy vào cơ địa của mỗi người, có người đau âm ỉ, có người đau theo cơn. Phần hông lưng là phần cột sống bị đau nhức chính, vùng xương trên cùng là phần bị đau nhất.

Đau lưng ảnh hưởng đến mẹ và bé như thế nào?

Hiện tượng đau lưng khi mang bầu là vấn đề các mẹ hết sức lưu tâm. Tình trạng đau thắt lưng khiến các mẹ khó chiu, mệt nhọc, đau đớn, làm suy kiệt sực lực, gây ra những khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, khó sinh đẻ. Đau lưng trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Cách giảm đau lưng khi mang thai

Đau lưng khi mang bầu gây ra những rắc rối trong suốt thời gian từ giữa thời kì mang thai cho đến lúc em bé ra đời. Để giảm bớt tình trạng trên các bạn có thể thực hiện một số cách giảm đau lưng dưới đây

+ Khi đau lưng, các mẹ dử dụng các túi chườm nóng hoặc lạnh để giảm đau

+ Đứng ngồi đúng tư thể, thường xuyên vận động nhẹ nhàng

+ Khi ngủ nằm nghiêng, để gối dựa sau lưng, khăn quấn để quanh bụng để giảm tác động lên cột sống

+ Sử dụng đai đỡ bụng bà bầu