Cho con bú giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp

MeoCuaTui Mẹ Và Bé

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, phụ nữ cho con bú có thể giảm nguy cơ phát triển viêm khớp dạng thấp giai đoạn sau này.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ hơn 7.300 phụ nữ Trung Quốc, có độ tuổi từ 50 trở lên, sau khi hoàn thành bảng câu hỏi khảo sát về tình trạng sức khỏe cũng như lối sống của họ, bao gồm cả việc cho con bú và sử dụng thuốc tránh thai.

Hầu hết số phụ nữ tham gia có ít nhất một con, hơn 95% cho con bú ít nhất một tháng và 11% sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian ngắn. Độ tuổi trung bình cho việc mang thai lần đầu tiên là 24 và độ tuổi trung bình lúc chẩn đoán bị viêm khớp dạng thấp là 48.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Rheumatology cho thấy, những phụ nữ cho con bú giảm gần một nửa khả năng phát triển viêm khớp dạng thấp so với những phụ nữ không bao giờ cho con bú. Và những phụ nữ cho con bú trong thời gian càng dài, nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp càng giảm.

cho con bú

                     Cho con bú có rất nhiều lợi ích, trong đó có ngừa viêm khớp dạng thấp

Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh gây đau đớn do tình trạng viêm khớp gây sưng, cứng khớp, dẫn đến làm mất chức năng khớp. Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới và một số người phải mang căn bệnh này suốt đời. Nguyên nhân chính gây viêm khớp dạng thấp chưa rõ, nhưng yếu tố di truyền, môi trường sống và nội tiết tố được cho là các tác nhân quan trọng gây bệnh.