Làm gì để đối phó với bệnh ho về đêm ở trẻ

MeoCuaTui Mẹ Và Bé

Đêm xuống tĩnh mịch, chỉ còn tiếng ho rũ rượi kèm tiếng khóc của con. Mặt con đỏ gay, người cong ưỡn lên, các cơ ở bụng co lại từng cơn như rút ruột. Mẹ vội vàng bế con lên ôm con vào lòng vì sợ con bị sặc, trớ… Tội nghiệp con. Mẹ phải làm thế nào để chấm dứt tình trạng này?

Thời tiết thay đổi, ngày nắng đêm mưa giông kèm theo không khí se lạnh là nguyên nhân khiến con ho nhiều về đêm. Ban ngày con ở tư thế vận động nên các chất nhầy, đờm thoát ra dễ dàng. Đêm đến, các chất này ứ đọng ở cổ gây kích thích ho. Đờm, nhớt chảy xuống cổ họng khiến con nghẹt thở, khó chịu nên thường quấy khóc.

Bé ho về đêm thường do cảm lạnh, viêm mũi xoang, viêm hô hấp... Một số bé bị hen cũng thường ho về đêm do đường thở có khuynh hướng tăng nhạy cảm, dễ bị kích ứng về đêm. Những cơn ho kéo dài và dày đặc khiến bé mệt mỏi, ho nhiều khiến trẻ nôn trớ.

trẻ ho về đêm hình 1

=> Chăm sóc trẻ bị bệnh ho về đêm

a. Khi bé thường xuyên bị ho về đêm, cha mẹ nên áp dụng một số bài thuốc dân gian sau: a. Hấp mật ong với quất hoặc mật ong với lá húng chanh hay lá hẹ rồi chắt lấy nước cho trẻ uống ấm, 3-4 lần mỗi ngày; thường xuyên vệ sinh mũi họng cho bé bằng nước muối sinh lý.

b. Hạn chế cho bé ăn, uống sát giờ đi ngủ, nên ăn trước giờ ngủ ít nhất 1 giờ và hạn chế các thức ăn kích thích ho nhiều như tôm, cua, lạc rang…Trước khi đi ngủ, nên cho bé uống 1 thìa mật ong ấm để làm dịu ho và ngủ ngon hơn. Lưu ý, với những bé dưới 1 tuổi không dùng mật ong.

c. Khi bé ngủ hãy kê gối sao cho đầu và vai cao hơn thân bé để ngăn đờm, mũi ứ đọng ở cổ họng. Cần giữ ấm cho bé, không để hở bụng, hở tay khiến bé dễ bị nhiễm lạnh, gây ho nhiều.

d. Giữ cho phòng ngủ của bé sạch, thoáng khí, tránh khói thuốc, tránh ẩm mốc…