Mẹo siêu đơn giản để nhận biết tôm bị tiêm hóa chất chỉ bằng mắt thường

MeoCuaTui Mẹo Vặt

Vì lí do lợi nhuận, nhiều gian thương đã tiêm nước hoặc hóa chất vào tôm nhằm tăng trọng lượng cho tôm. Việc này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo kinh nghiệm của nhiều người tiêu dùng, tôm sú là loại tôm bị tiêm hóa chất nhiều nhất.

1. Dấu hiệu phân biệt tôm tươi và tôm bị tiêm hóa chất

Tôm tươi thường cong và mềm, mang tôm mềm và phẳng.

Tôm bị tiêm hóa chất thường cứng và thẳng đơ, mang cứng và phồng căng. Bên cạnh đó, mình tôm đã bị tiêm hóa chất thường mập và căng bất thường, các đốt trên thân tôm bị giãn, phần đầu và thân tôm không gắn chặt vào nhau.

tôm tiêm hóa chất hình 1

Không những thế, người ta thường chỉ tiêm hóa chất khi tôm mới chết. Vì thế, tôm tiêm hóa chất thường có hiện tượng phù đầu, gai vểnh, xòe đuôi.

tôm tiêm hóa chất hình 2

Bạn cũng có thể phân biệt tôm mình mua là tươi hay đã bị tiêm hóa chất trong quá trình nấu. Khi nấu, tôm bị tiêm hóa chất thường chảy nhiều nước, thịt tôm teo lại, bở và vị nhạt.

2. Cách chọn mua tôm tươi

Thông thường, người ta chỉ có thể tiêm nước hoặc hóa chất vào tôm khi tôm mới chết. Vì vậy, cách tốt nhất để mua được tôm tươi là chọn mua những con tôm còn sống, chân và càng gắn chặt với thân, không bị đứt hoặc gãy.

Với tôm đông lạnh hoặc đã qua chế biến, bạn thử kéo nhẹ một con tôm, nếu các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì đó là tôm tươi; nếu các khớp bị giãn ra thì tôm đó có thể đã bị bảo quản đông lạnh trong thời gian dài.

Khi đi mua tôm, bạn nên chọn những con tôm có vỏ sáng bóng, tươi tắn. Thịt trong gắn chặt vào vỏ.

tôm tươi hình 3