Những dấu hiệu cho thấy ấm nước sắp nổ tung lấy mạng cả nhà, cái cuối cùng phải bỏ ngay

MeoCuaTui Những Điều Nên Biết

Những lỗi này thường xuất phát từ việc bạn đun nước nóng liên tiếp, khiến thiết bị không có thời gian nghỉ ngơi.

Nước đã sôi nhưng ấm vẫn không tắt

Đây là vấn đề thường xuyên gặp phải ở nhiều ấm siêu tốc bởi thói quen bật/tắt liên tục nút nấu nước trong nhiều giờ liên. Điều này phần nào dẫn tới nguyên nhân hỏng rờ le, khiến chức năng ngắt điện của ấm siêu tốc mất dần, thậm chí còn gây ra các tình trạng cháy nổ khi sử dụng, dẫn đến nguy hiểm cho người dùng và vật dụng xung quanh.

Ấm tắt khi nước chưa sôi

Lỗi này không mấy nghiêm trọng, thường xuất phát từ việc bạn đun nước nóng liên tiếp, khiến thiết bị không có thời gian nghỉ ngơi. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên cho ấm dừng lại khoảng 30 phút rồi hẵng dùng tiếp. Nếu vẫn không xử lý được thì tốt nhất nên mang đi sửa để tránh ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Ấm siêu tốc bị gỉ sét

Khi sử dụng quá lâu nhưng không vệ sinh thường xuyên, ấm siêu tốc thường bị đóng cặn khiến hiệu quả truyền nhiệt bị giảm rõ rệt, từ đó làm tăng thời gian đun nấu và giảm chất lượng nước sử dụng, vừa gây tốn điện vừa ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Bên cạnh đó, ấm siêu tốc khi không được quan tâm làm sạch sẽ dễ bị gỉ sét và dấu hiệu nhận biết chính là trong lòng ấm hoặc thành ấm có vết rỗ, có chấm đen đỏ... Vấn đề này sẽ gây ra những chất độc như kim loại nặng có thể nhiễm vào nước uống. Khi dùng, bạn có thể gặp những hiện tượng như khó thở, tức ngực, thậm chí về lâu về dài còn gây ung thư. Do đó, việc thay mới ấm siêu tốc để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho gia đình mình là điều vô cùng cần thiết.

bình siêu tốc

Xuất hiện mùi khét khi nấu nước

Nếu ấm sắp cháy hoặc bị rò rỉ điện thì sẽ bốc mùi khét khó chịu. Tình trạng này có thể gây ra chập mạch và cháy nổ bất cứ lúc nào. Tốt nhất bạn nên đầu tư một chiếc ấm siêu tốc mới để phòng ngừa những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Dây điện và đế tiếp điện bị nứt

Tuy được bọc cách điện rất chắc chắn nhưng những vật dụng dẫn điện như dây điện, đế tiếp điện vẫn có thể gặp tình trạng bị nứt, gây rò rỉ điện ra môi trường bên ngoài sau thời gian dài sử dụng. Người dùng có nguy cơ điện giật cao khi vô ý chạm vào những bộ phận này. Điều cần làm bây giờ chính là thay mới đế tiếp điện và dây điện hay tốt hơn cả là thay luôn cả ấm siêu tốc mới.

Để sử dụng ấm siêu tốc được lâu bền, bạn cần biết

- Ấm siêu tốc phải được chọn từ các thương hiệu nổi tiếng.

- Căn cứ vào nhu cầu sử dụng mà chọn ấm siêu tốc có dung tích phù hợp.

- Tránh đun nước nhiều lần và liên tục.

- Đổ nước vào bình đúng mức cho phép.

- Sau khi sử dụng xong nên rút phích cắm.

- Không trữ nước trong ấm siêu tốc trong thời gian dài, nên đổ nước thừa và úp ngược để ấm khô tự nhiên.

- Vệ sinh ấm siêu tốc thường xuyên.

- Không đun nấu thức ăn trong ấm.