Những thực phẩm người huyết áp cao nên tránh xa

MeoCuaTui Sức Khoẻ

Đồ ăn Trung Quốc

Món nước sốt trong các món ăn Trung Quốc thường được biết đến vì có chứa hàm lượng natri rất cao. Một món ăn vốn tưởng là ngon miệng và vô hại như súp lơ xanh xào thịt bò lại chứa tới 3752 mn natri. Nguyên nhân đó là do loại nước xì dầu và sốt Teriyaki được dùng cho món ăn này. Chúng có chứa khoảng 1000 mg natri chỉ trong một muỗng canh. Vì thế bạn nên hạn chế sử dụng xì dầu với một lượng rất nhỏ trong các món ăn của mình.

Đồ ăn đóng hộp

Đi cùng với sự tiện lợi lại là một nồng độ quá cao của natri. Một bữa tối chỉ khoảng 125 g với gà tây đông lạnh và nước dùng lại có tới 787 mg natri. Và nửa hộp thịt gà 400 g có chứa 800 mg natri. Lời khuyên cho những người có huyết áp cao đó là hãy tìm và mua đồ ăn từ những thương hiệu chứ ít natri hơn.

Thực phẩm đã qua chế biến

Bất kỳ loại thịt được bảo quản bằng cách xông khói, hấp hay ướp muối hoặc có chứa các chất bảo quản hóa học đều nằm trong danh sách thịt qua chế biến người huyết áp cao cần tránh xa bao gồm: thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích và bánh mỳ kẹp xúc xích.

Bạn có biết trong một xuất ăn có chứa 75 g các loại thịt này có chứa đến 1200 mg natri. Và nếu bạn là người có huyết áp cao thì lượng natri này gần bằng với lượng tối đa mà bạn được phép hấp thụ mỗi ngày- 1500 mg. Do đó lời khuyên cho bạn đó là hãy tránh xa những loại thịt này hay ít nhất chọn những loại có chứa hàm lượng natri thấp.

 

Đồ uống có đường

Lượng đường quá cao thường được biết đến là một trong những nguyên nhân của lượng đường trong máu cao và bệnh tiểu đường. Tuy nhiên nó còn là nguyên nhân của cả bệnh huyết áp cao nữa đấy. Do đó bạn nên giữ lượng đường bổ sung này ở mức tối thiểu  bằng cách tránh những loại nước có đường như nước ngọt, chè đá và trái cây

Pizza đông lạnh 

Sự kết hợp của các món ăn nhiều muối thực sự là vấn đề lớn đối với những người huyết áp cao. Bột mỳ, nước sốt cà chua, phomai và các loại thịt đã qua chế biến thường được thêm vào cho món pizza khiến cho chúng có thể chứa tới 2400 mg natri.Thay vào đó, bạn nên ăn phomai có hàm lượng chất béo thấp, thịt nạc và bổ sung thêm rau xanh.

Sản phẩm từ cà chua đóng hộp và nước ép cà chua

Nước sốt cà chua đóng hộp và nước ép cà chua có chứa rất nhiều natri. Một cốc nước ép cà chua có thể chứa tới 680 mg natri và một bữa ăn mỳ spaghetti kèm với nước sốt thịt sẽ là 1300 mg natri. Vì thế hãy chọn những sản phẩm có hàm lượng natri thấp để đảm bảo cho sức khỏe của chính bạn.

Súp hoặc nước dùng đóng hộp, ăn liền

Trung bình, một cốc súp phở gà đóng hộp có thể chứa tới 760 mg natri. Nếu bạn ăn cả hộp hay bằng 2,5 cốc là bạn đang hấp thụ cho mình 1800 mg natri. Do đó, hãy chọn những thương hiệu hoặc sản phẩm có hàm lượng natri thấp hoặc không có muối. Đối với những món súp ăn liền hoặc mỳ ăn liền phương Đông, bạn có thể giảm lượng natri hấp thụ bằng cách chỉ sử dụng một nửa của gói gia vị.

Nước ép rau quả và rau củ muối đóng hộp

Rõ ràng là các loại rau củ muối đóng hộp có chứa rất nhiều chất bảo quản hoặc nước sốt và gia vị để cho rau củ được tươi ngon thì chúng cũng có chứa rất nhiều natri. Một cốc ngô kem đóng hộp có thể chứa tới 730 mg natri. Do đó bạn nên bảng thành phần dinh dưỡngtrên bao bì sản phẩm đồng thời chọn các loại thực phẩm không có muối bổ sung hoặc ít natri.