Thời điểm chuẩn để mẹ bổ sung canxi, sắt

MeoCuaTui Mẹ Và Bé

Bổ sung axit folic, canxi, sắt đúng thời điểm mới phát huy được hết công dụng và có lợi cho mẹ bầu.

bà bầu hình 1

9 tháng mang thai, em bé phát triển qua 3 giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn này mẹ cũng cần bổ sung những dưỡng chất khác nhau. Nếu dành thời gian quan sát, mẹ sẽ thấy rõ ở từng thời điểm, em bé sẽ phát triển rất nhanh chóng – khi đó mẹ phải bổ sung nhiều thức ăn có lợi cho bé hơn. Những loại thực phẩm này cũng ảnh hưởng đến quá trình cho con bú. Nếu như giai đoạn đầu mang thai mẹ cần axit folic thì đến quý 2 mẹ phải bổ sung thêm sắt và quý 3 là canxi…

Xin mách các mẹ những thực phẩm giàu dinh dưỡng nên ăn ở mỗi giai đoạn mang thai để tốt cho sức khỏe mẹ bầu và em bé cũng phát triển được hoàn hảo nhất.

3 tháng đầu: Ưu tiên thực phẩm giàu axit folic

Giai đoạn đầu của thai kỳ kéo dài từ những tuần đầu đến khoảng tuần thứ 14. Đây là thời điểm mẹ sẽ phải trải qua những ngày ốm nghén kinh hoàng, ngực mẹ bầu cũng thường mềm và phát triển hơn… Đó là những lý do khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn. Vậy nhưng đừng chủ quan bởi lúc này em bé bắt đầu hình thành các cơ quan quan trọng nên việc nạp đủ dinh dưỡng là rất cần thiết.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người mẹ cần bổ sung khoảng 2200 calo mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé. Mẹ cần một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất xơ, vitamin và phải hạn chế tối đa thuốc lá, rượu bia. Để hạn chế những cơn ốm nghén, mẹ nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Mẹ bầu cũng cần bổ sung thêm rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, đậu lăng, thịt nạc… Đặc biệt giai đoạn này rất cần bổ sung axit folic nên nếu không thể nạp đủ qua chế độ ăn uống, mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia để được uống thêm thuốc bổ. Axit folic cần bổ sung trước khi mang thai từ 3-6 tháng và trong 3 tháng đầu thai kỳ, sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh như tật nứt đột sống. Axit folic cũng là loại vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng của tế bào B và cơ quan sinh sản.

Những thực phẩm giàu axit folic là rau xanh, gan, trái cây tươi, ngũ cốc…

mẹ bầu hình 1

3 tháng giữa: Ưu tiên sắt

Giai đoạn thứ 2 của thai kỳ kéo dài đến giữa tháng thứ 7. Đối với hầu hết chị em, đây được coi là giai đoạn dễ chịu nhất vì vậy mẹ cũng dễ dàng ăn uống và tăng cân nhanh chóng hơn. Ở những tháng này mẹ cũng dễ cảm nhận được những chuyển động của thai nhi và có thể biết được giới tính của con yêu.

Vì con yêu phát triển rất nhanh nên nhu cầu dinh dưỡng của mẹ cũng cần nhiều hơn. Giai đoạn 2, mẹ cần bổ sung khoảng 2500 calo mỗi ngày. Mẹ cũng cần duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất xơ, bổ sung vitamin và tuyệt đối tránh rượu, thuốc lá.

Vì sao 3 tháng giữa mẹ phải chăm uống sắt? Thai nhi phát triển nhanh nên mẹ cần gấp đôi lượng sắt so với bình thường. Chị em nên chú trọng đến những thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, rau lá xanh… và vitamin C để dễ dàng hấp thụ sắt.

dinh dưỡng mẹ bầu hình 2

3 tháng cuối: Ưu tiên canxi

Về chế độ ăn uống trong thời gian này mẹ vẫn cần nhiều calo – khoảng 2500calo. Mẹ cũng cần nhờ thêm phải uống đủ nước và tránh để cơ thể quá nóng sẽ ảnh hưởng đến bé. Thời điểm này, thai nhi phát triển rất mạnh về xương nên chị em phải bổ sung thêm lượng canxi.

Những thực phẩm giàu canxi bao gồm: sữa, sữa chua, phô mai, sữa đậu nành… Nếu không thể bổ sung đủ qua đường ăn uống, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được bổ sung qua đường uống.

dinh dưỡng cho mẹ bầu hình 3