Tháng 7 cô hồn : Vì sao kiêng phơi quần áo ban đêm?

MeoCuaTui Những Điều Nên Biết

Trong tháng cô hồn có rất nhiều điều kiêng kỵ được mọi người lan truyền không nên làm, một trong số đó là kiêng không phơi quần áo ban đêm. Vì sao nhiều người kiêng phơi quần áo ban đêm và nếu không kiêng liệu có gặp xui xẻo?

Tháng 7 âm lịch hàng năm còn được gọi là tháng cô hồn hoặc “mở cửa mả”. Dân gian quan niệm đây là tháng của ma quỷ, đặc biệt là ngày rằm tháng bảy là ngày “xá tội vong nhân” – ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế, đó cũng chính là ngày “âm khí xung thiên”.

Cùng với đó, rất nhiều những truyền tụng về những điều con người nên làm và không nên làm trong tháng cô hồn để mong được bình an.

Nhiều quan niệm cho rằng, nếu phơi quần áo vào ban đêm tháng cô hồn thì các vong hồn cô đơn, vất vưởng không người thờ cúng sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí”. Liệu rằng nếu không kiêng phơi quần áo ban đêm tháng cô hồn có gặp phải những xui xẻo như truyền tụng?.

Ông Vũ Thế Khanh - Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ UIA cho rằng, đây chỉ là quan điểm mê tín. Không có nghiên cứu khoa học nào cho rằng phơi quần áo vào ban đêm tháng cô hồn sẽ mang lại những điều không may hay quỷ khí gì.

Có chăng kiêng kỵ phơi quần áo ban đêm xuất phát từ việc độ ẩm ban đêm thường tăng, khi phơi đồ kể cả đã phơi ở nơi có mái che thì quần áo cũng vẫn có mùi khó chịu. Sương xuống, khí ẩm lại ngấm vào quần áo sẽ khiến cho quấn áo ẩm ướt làm cho vải nhanh mục, hỏng. Hơn nữa, độ ẩm này tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, sinh ra nấm mốc dễ gây các bệnh về da như dị ứng, nấm, hắc lào… cho người mặc. Đặc biệt đối với trẻ em làn da thường nhạy cảm, sức đề kháng kém càng có nguy cơ cao bị mẩn ngứa, dị ứng.

Việc giặt và phơi ban ngày không chỉ phơi khô mà mặt trời còn diệt khuẩn, nấm mốc... trên quần áo. Mọi người cũng cần lưu ý rằng dù bận đến mấy thì sau khi giặt cũng nên phơi luôn quần áo. Ngâm quá lâu trong nước xả vải hoặc “ủ” trong nước có thể làm quần áo nhanh hỏng, vi khuẩn phát triển hại cho da.

Bên cạnh việc kiêng phơi quần áo qua đêm tháng cô hồn, nhiều người Việt còn kiêng kỵ đủ thứ trong tháng cô hồn như tránh cắt tóc, tránh xây nhà, mở công ty, ký hợp đồng…Cũng bởi vậy mà thường vào tháng 7, dường như chỉ có ngành kinh doanh vàng mã là trở nên sôi động, còn gần như các sinh hoạt của xã hội có phần trùng xuống.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nhưng thiết nghĩ việc thực hành theo phong tục cũng nên có những linh hoạt tùy thời và không nên quá câu nệ để tránh ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của mình. Nếu bạn không tin vào những ngày này thì cứ tiến hành những dự định của mình như bình thường.