Những thói quen xấu mẹ nên tránh khi mang thai

MeoCuaTui Mẹ Và Bé

Được làm mẹ là điều hạnh phúc của người phụ nữ. Tuy nhiên trong quá trình mang thai, các mẹ bầu nên tránh xa những thói quen có hại cho sức khỏe của bạn và thai nhi. Dưới đây là những thói quen xấu mà mẹ nên tránh để thai nhi luôn được khỏe mạnh.

Luôn để bản thân bị căng thẳng, mệt mỏi

Trong quá trình mang thai, các mẹ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về công việc, em bé và những vật dụng cần thiết cho việc sinh con sau này. Những việc này sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của mẹ và sức khỏe của thai nhi. Vì thế, các mẹ hãy cố gắng giữ cho mình một tinh thần thoải mái, vui vẻ bằng cách trò chuyện với bạn bè, người thân, đi dạo, tản bộ cùng chồng. Các mẹ cũng đừng làm việc quá nhiều mà hãy nghỉ ngơi, thư giãn nhé.

căng thẳng khi mang thai hình 2

Chế độ ăn uống không hợp lý

Khi mang thai, các mẹ sẽ có triệu chứng không muốn ăn cơm mà thay vào đó là thức ăn vặt. Nhưng đồ ăn vặt sẽ làm các mẹ khó tiêu hóa và sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Vì thế, các mẹ chỉ nên ăn vặt ít thôi và phải chú ý bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng để cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi như chất đạm, protein, vitamin,….

Các mẹ cũng nên nhớ rằng đừng nên ăn đồ tái, sống nhé vì thịt tái, sống không đảm bảo an toàn vệ sinh. Mẹ bầu có thể bị nhiễm trùng listeria có thể dẫn đến sinh non, trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng hoặc thai nhi chết lưu.

Hút thuốc lá

Mẹ bầu hút thuốc lá thường xuyên hay tiếp xúc với khói thuốc sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Sau này, bé sinh ra có thể bị dị tật bẩm sinh, sinh non, hen suyễn hay khó thở,…

Uống đồ uống có chứa cồn, cafein, cocain

Đây là những chất kích thích không những gây hại cho thai nhi mà còn cho cả cơ thể của người mẹ. Chất cồn trong rượu vô cùng có hại cho thai nhi làm tăng nguy cơ bé bị dị dạng trên khuôn mặt, vóc người thấp bé, nhẹ cân, chậm phát triển trí tuệ.

Nhiều bà mẹ có thói quen uống cà phê, nhưng khi có thai các mẹ nên hạn chế uống nhé. Vì cà phê có chứa cafein sẽ làm bé của bạn sinh ra nhẹ hơn bình thường.

cà phê hình 1

Tự ý dùng thuốc

Các mẹ nên biết rằng các loại thuốc có chứa aspirin được các bác sĩ khuyến cáo không sử dụng với phụ nữ mang thai. Ngoài ra, có một số loại thuốc bán không kê đơn cũng có thể gây hại cho mẹ bầu. Vì thế, khi các mẹ bị bệnh hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn sứ dụng các loại thuốc một cách an toàn và hiệu quả.

Sống trong môi trường ô nhiễm

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng môi trường ô nhiễm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi.Thai nhi có thể bị các biến chứng, dị tật, sinh non, chết trong bụng mẹ,… Nói như thế không có nghĩa là các mẹ phải thay đổi nơi ở nếu môi trường sống ô nhiễm. Mẹ chỉ cần lưu ý tránh làm việc với hóa chất độc hại, hạn chế ra đường trong giờ cao điểm,…

Các mẹ hãy lưu ý tránh xa những thói xấu trên đồng thời nạp đủ các vitamin, khoàng chất cho cơ thể để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và sự phát triển toàn diện của bé.