Bí mật dãy 4 số trên lốp xe có thể giúp ta thoát chết, đọc xong kiểm tra ngay

MeoCuaTui Mẹo Vặt

Nhiều người không biết rằng tất cả những gì chúng ta cần biết đều nằm ngay ở trước mắt, chỉ là do chúng ta không chịu để ý mà thôi.

lốp xe hình 1

Khi đi thay lốp xe mới, người dùng thường chỉ quan tâm đến kích cỡ lốp xe, hãng sản xuất, giá thành mà ít quan tâm đến các thông số kỹ thuật trên lốp xe ô tô có phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình không. Vì thế đã có không ít các sự cố liên quan đến nổ lốp khi chạy ở tốc độ cao hay lốp xe quá ồn, dễ bị "đá chém"... Điều này không chỉ ảnh hưởng đến độ an toàn khi vận hành và gây thiệt hại về vật chất không nhỏ, thậm chí là tính mạng con người... Ngoài những dòng thông số chi tiết thì có 1 dãy số gồm 4 chữ số mà chúng ta cần phải lưu ý mỗi khi thay lốp xe mới.

lốp xe 2

Trên thành lốp bao giờ cũng có 1 dãy mã số DOT. Với 4 chữ số cuối cùng thì chỉ ngày tháng năm sản xuất ra chiếc lốp đó. Ví dụ nếu 4 chữ số cuối dãy là 1404, có nghĩa là lốp này xuất xưởng vào tuần thứ 14 của năm 2004. Thời hạn sử dụng nhà sản xuất khuyên dùng là không quá

6 năm từ ngày sản xuất. Một chiếc lốp quá “đát” thường bị mờ dãy số này, cho dù nhìn bề ngoài thì có vẻ như chẳng có vấn đề gì cả. Khi đã quá hạn sử dụng có nghĩa là lốp đã mất hết những tính năng vốn có. Nhà sản xuất đã lường trước điều này và khuyên rằng kể cả những chiếc lốp mới không dùng mà chỉ cất trong kho nhưng đã hết hạn sử dụng thì xem như đã kết thúc vòng đời.

thủng lốp hình 3

Thông thường, các nhà sản xuất khuyến cáo rằng một chiếc lốp sẽ ở trong trạng thái hoàn hảo trong 5 năm kể từ ngày sản xuất, nếu được bảo quản trong điều kiện tốt. Vì thế khi đi thay lốp xe máy hay xe hơi, ngoài những thông số kỷ thuật khác thì mọi người nên lưu ý dãy 4 số này để tránh mua phải hàng gian hàng giả, đồng thời bảo vệ được sự an toàn của chúng ta khi điều khiển xe, để phòng xảy ra những tình huống xấu từ bánh xe như trơn trợt, nổ lốp...